Tin chi tiết

Kinh nghiệm nhỏ về Cửu Đại Môn Phái

Kinh nghiệm nhỏ về Cửu Đại Môn Phái

Nhiều game thủ từ trước tới nay khi chơi bất kỳ môn phái nào trong Thiên Long Bát Bộ luôn cho rằng môn phái đó là mạnh nhất, vô đối thiên hạ. Ngoài ra phần lớn game thủ đều theo xu hướng độc hành thiên hạ nên không nhận ra được những điểm mạnh từ các môn phái khác ngoài môn phái của mình.
 
Theo ý kiến riêng từ tại hạ thì tất cả các môn phái đều mạnh như nhau vì mỗi môn phái đều có những điểm mạnh riêng bổ sung điểm yếu của những môn phái còn lại. Điều này tại hạ ngộ ra được vì thường xuyên chơi game cùng một nhóm bạn, mỗi người chơi một phái riêng nên tại hạ hiểu hầu hết kĩ năng của cửu đại môn phái. Theo hiểu biết của tại hạ thì mỗi phái có một đặc trưng riêng như sau:
 
I. Phái chơi ngoại công:
 
Minh giáo
 
- Ngoại công cao nhất, ngoại thủ thấp (cực thấp), chính xác trung bình và né tránh thấp. Chính vì đặc trưng này nên Minh Giáo rất dễ chơi khi đánh quái thường hay đánh nhau (dễ chứ không phải mạnh, tức là không cần nhiều kỹ năng chơi game cũng đánh được) nhưng lại khó khăn khi đánh boss vì thủ thấp.
 
 
Cái Bang
 
- Ngoại công khá cao, ngoại thủ trung bình, chính xác cao, né tránh cao nhất. Cái Bang là phái lợi nhất khi đánh boss do có né tránh cao nên ít bị đánh trúng nhưng chính vì vậy mà nộ khí của Cái Bang lên rất chậm, Cái Bang cũng rất lợi khi đánh quái đông. Khi đánh nhau, Cái Bang chủ yếu dùng né tránh để khắc chế đòn đánh của đối phương, hội công cao để gây sát thương nặng và chiêu Kiến Long Tại Điền phụ trợ làm tăng thêm sát thương (nếu biết vận dụng tốt sẽ rất dễ thắng khi đánh nhau).
 
Thiên Sơn
 
- Ngoại công trung bình, ngoại thủ trung bình, chính xác thấp, né tránh thấp. Thiên Sơn là phái đánh khá đồng đều, là phái chơi băng công duy nhất (những phái khác chỉ có vài chiêu hệ băng), chỉ có một khuyết điểm là hay đánh trượt vì vậy thường làm game thủ mất hứng khi ra một chiêu mạnh nhưng lại không trúng đích. Khi đánh nhau Thiên Sơn chủ yếu dùng chiêu tàng hình để gây yếu tố bất ngờ cho đối phương và sau đó tấn công đối phương từ vị trí ít ngờ tới nhất, người chơi phái Thiên Sơn phái có khả năng tập trung cao.
 
 
Thiếu Lâm
 
- Ngoại công thấp, ngoại thủ cao nhất, chính xác thấp, né tránh thấp. Đây là phái thích hợp với lối chơi đồng đội vì khả năng buộc quái tập trung đánh mình để bảo vệ cho đồng đội, tuy nhiên do ngoại công thấp nên khi đánh quái hơi mất thời gian và không tạo được chiến ý cho game thủ, chính xác của thiếu lâm cũng thấp như thiên sơn nhưng lại được ngoại thủ cao. Khi đánh nhau thiếu lâm chủ yếu dùng ngoại thủ và máu nhiều để áp chế kỹ năng của đối phương kết hợp với chiêu Lễ Kính Như Lai để phản lại đòn đánh của đối phương khiến gậy ông đâp lưng ông.

II. Phái chơi nội công:

Võ Đang
 
- Nội công cao nhất, nội thủ thấp, chính xác trung bình, né tránh thấp. Võ Đang là phái đánh nội khá dễ chơi vì khả năng đánh quái từ xa và chiêu thức sát thương cao nhưng lại có khuyết điểm là mỗi khi đánh quái phải buff nhiều chiêu thức phụ trợ nên phụ thuộc nhiều vào tâm pháp cao. Khi đánh nhau Võ Đang chủ yếu dùng khả năng sát thương cao từ xa để đánh địch nên khi chơi Võ Đang phải dịch chuyển liên tục.
 
 
Tinh Túc
 
- Nội công khá cao, nội thủ cao nhất, chính xác trung bình, né tránh thấp. Tinh Túc là phái chơi độc công, đánh quái đông rất lợi vì có chiêu nguyền rủa liên tục mất máu, ngoài ra chiêu thức còn nhiều phụ trợ nhưng xác xuất thành công thấp. Khi đánh nhau Tinh Túc khá lợi thế do có những chiêu thức chuyển huyết và nộ khí của đối phương thành của bản thân mình và làm chậm tốc độ di chuyển của đối phương. Tinh Túc có khuyết điểm là chiêu thức sát thương yếu chỉ có phụ trợ mất máu liên tục là sát thương cao nhưng lại mất thời gian để chiêu thức này tác dụng hết nên khi đánh nhau thường phải di chuyển nhiều hơn mức bình thường để cho độc từ từ tấn công đối phương.
 
Tiêu Dao
 
- Nội công cao, nội thủ trung bình, chính xác trung bình, né tránh thấp. Tiêu Dao là phái đánh hỏa công, khả năng sát thương cao kết hợp với những chiêu thức phụ trợ buff cho đối phương rất mạnh như chiêu khóa chân trong thời gian dài, buff giảm thủ của đối phương, ngoài ra Tiêu Dao còn có kỹ năng khinh công mạnh nhất Thiên Long Bát Bộ là Lăng Ba Vi Bộ khiến cho trong trận đánh nhau đối phương khó mà đuổi kịp. Tiêu Dao đòi hỏi người chơi có kỹ năng cao và khá nhanh nhẹn, có lẽ vì thế mà cực ít game thủ chọn Tiêu Dao nhưng theo tại hạ biết thì khả năng của Tiêu Dao cũng không kém gì Minh Giáo, một phái cùng thuộc hỏa công.
 
Nga My
 
- Nội công khá cao, nội thủ cao (hoặc có người tăng thể lực nhưng nội thủ của Nga My vẫn thuộc dạng cao), chính xác trung bình, né tránh thấp. Nga My phân ra hai đường để chơi là Nga My chuyên buff (tăng thể lực là chủ yếu) và Nga My nội công bình thường. Đối với Nga My chuyên buff thì lối chơi chủ yếu là đồng đội, trong đội ngũ Nga My buff chỉ cần đứng yên quan sát ai mất máu thì buff, Nga My buff đánh quái một mình thậm chí còn mất thời gian hơn Thiếu Lâm, lý do vì người chơi Nga My buff chỉ quen lối chơi đứng yên buff nên khi đánh quái thường không vận dụng hết chiêu thức.
 
- Đối với Nga My nội công thường thì lối đánh gần như Tiêu Dao nhưng khác ở chỗ không có kỹ năng khính công. Trong đánh nhau thì Nga My chuyên buff khá là chán nản do khi đánh nhau cứ phải vừa đánh vừa buff máu khiến trận đấu kéo dài (Nga My chuyên buff thường ít đánh nhau), còn với Nga My bình thường thì như đã nói trên, cách đánh gần như Tiêu Dao nhưng phần lớn chiêu thức yếu hơn, chỉ lợi có buff máu và một vài chiêu thức sát thương cao nhưng thời gian hồi phục dài.
 
III. Phái chơi ngoại lẫn nội công:
 
Thiên Long
 
- Hầu hết các chỉ số đều ở mức trung bình, chỉ có chính xác và né tránh thấp. Thiên Long là phái chơi ngoại công và nội công duy nhất trong Thiên Long Bát Bộ, vì thế phái này có lối chơi đặc trưng riêng. Game thủ bình thường chơi Thiên Long theo 3 lối là chơi ngoại công (tăng ngoại công, mặc đồ ngoại), chơi nội công (tăng nội công, mặc đồ nội), chơi cả nội lẫn ngoại (tăng thân pháp, mặc đồ cả nội cả ngoại). Thiên Long do chỉ số ở mức trung bình nên thích hợp nhất khi đánh quái đông, đánh boss khá khó khăn.
 
 
- Cũng như các phái khác, Thiên Long có 1 mặt mạnh là chính xác cao nên chơi không phải lo chiêu thức xuất ra đánh vào hư vô (kể cả Cái Bang cũng khó né tránh được). Khi đánh nhau, do chơi cả nội lẫn ngoại nên game thủ chơi Thiên Long thường cho rằng phái này đánh yếu nhưng theo ý kiến của tại hạ thì hoàn toàn ngược lại. Các phái chơi ngoại công thì chỉ có ngoại thủ cao còn nội thủ cực thấp nên khi Thiên Long đánh vào tuy nội công chỉ trung bình nhưng đánh vào chỗ yếu của địch (tức là đánh vào nội thủ) thì không khác mấy so với nội công cao. Đối với các phái chơi nội công cũng tương tự, nội thủ cao nhưng ngoại thủ thấp nên khi Thiên Long đánh với phái nội cũng bình thường như bao phái khác (không yếu tí nào).
 
-------------------------------------------------------------------------------------
 
Bài viết này chỉ là ý kiến riêng của tại hạ để mọi người tham khảo, tại hạ mong muốn mọi người hiểu ý nghĩa của cửu đại môn phái để không chỉ tập trung vào chơi một số phái như Minh Giáo, Nga My, Tinh Túc, Cái Bang, Võ Đang… mà chơi cả những phái khác để tăng sự thú vị trong Thiên Long Bát Bộ. Chúc các bằng hữu chọn được môn phái hợp với mình nhất!
 
 
HoaVoKhuyetX (Bàn Long Kích) - CTV trang chủ Thiên Long Bát Bộ.
 
Bổn môn tổng quản kính bút.