Tin chi tiết

Kinh nghiệm TLBB: Tổng quan trân thú

Kinh nghiệm TLBB: Tổng quan trân thú
Trong TLBB, Trân thú (PET) luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng, trân thú không chỉ là những con thú xinh xắn bên cạnh ta trong quãng đường bôn ba giang hồ mà còn là một trợ thủ đắc lực cho ta trong quá trình luyện cấp cũng như trong các trận chiến nẩy lửa. Với những kinh nghiệm của mình, Taki gửi đến võ lâm bằng hữu những phân tích và bình luận về hệ thống trân thú trong Thiên Long Bát Bộ.
 
-------------------------------------------------------
 
Tổng quan trân thú
 
Trân thú bao gồm 4 loại là "Thú trưởng thành”, “Thú bảo bảo”, “Thú đời 2” và “Thú biến dị”. Muốn có được trân thú, ta phải đến Huyền Vũ Đảo để đánh các loại thú trên đó, khi thú chết thì sẽ có xác xuất hiện ra "thú trưởng thành" hoặc "thú bảo bảo" hoặc "thú biến dị". Bạn có thể đến thành Lạc Dương tìm Vân Hàm Nhi để được đưa lên đảo Huyền Vũ.
 
-Thú trưởng thành: Đây là loại thú chỉ xuất hiện khi ta đánh chết những con thú trên Huyền Vũ Đảo, "thú trưởng thành" có các chỉ số sức phân bố rất loạn và tương đối tồi, nó chỉ đóng vai trò mang về hoàn đồng hoặc dùng làm thú trung gian để nâng ngộ tính cho các loại thú còn lại. Thú trưởng thành không thể dùng để sinh sản ra các loại thú đời sau.
 
-Thú bảo bảo: Đây là loại thú xuất hiện khi ta đánh chết những con thú trên Huyền Vũ Đảo, ngoài ra khi mang những con thú trưởng thành đến các cửa hiệu trân thú và dùng "hoàn đồng quyển trục" để hoàn đồng thì ta vẫn có được "thú bảo bảo". Thông thường "thú bảo bảo" có các chỉ số sức không cao, do đó thú bảo bảo thường được dùng để lai tạo ra thú đời sau.
 
-Thú biến dị: Đây là loại thú xuất hiện khi ta đánh chết những con trân thú trên Huyền Vũ Đảo, "thú biến dị" có tỉ lệ xuất hiện khá thấp so với "thú bảo bảo" và thú "trưởng thành". Ngoài ra khi sinh sản đời 2 thì ta cũng có cơ hội nhận được "thú biến dị", đặc điểm của "thú biến dị" là thường có các chỉ số tư chất mạnh hơn "thú bảo bảo" lẫn "thú trưởng thành" và màu sắc cũng có sự khác biệt. "Thú biến dị" không thể sinh sản đời sau.
 
-Thú đời 2: Đây là loại thú chỉ xuất hiện khi ta cho lai 2 con "thú bảo bảo" cùng chủng loại và khác giới tính với nhau. Thú đời 2 thường có tư chất tốt hơn bố mẹ và thú đời 2 sẽ không thể sinh sản được.
 
 

Các loại tấn công của trân thú

Trân thú bao gồm 3 loại tấn công là Nội, Ngoại và Bình

- Nội: Ám chỉ sức đánh của thú phụ thuộc vào tư chất nội công của thú.
- Ngoại: Ám chỉ sức đánh của thú phụ thuộc vào tư chất ngoại công của thú.
- Bình: Ám chỉ sức đánh của thú phụ thuộc và cả tư chất nội công lẫn ngoại công của thú.
 

Và trên cơ bản mọi người đều dùng thú Nội hoặc thú Ngoại. Nhìn quanh tất cả các loại thú thì ta thấy không có một loại thú Bình nào nổi trội cả, do đó tôi xin lượt qua thú Bình để trình bày thú Nội và Ngoại. Phía trên là 2 điều căn bản nhất mà tôi nhắc lại vì đa phần nhiều bạn vẫn vướng phải kiến thức trên, sau đây chúng ta đi vào vấn đề chính.

Khi dùng một con thú, chắc chắn mọi người chỉ quan tâm 3 điều, một là tư chất có cao hay không, hai là độ phát triển như thế nào và cuối cùng là tính cách của trân thú để học kỹ năng (skill).
 
Tư chất và độ phát triển

Giữa tư chất và độ phát triển có độ quan hệ mật thiết, độ phát triển của thú bao gồm 5 cấp từ thấp đến cao là Sơ Cấp, Xuất Sắc, Kiệt Xuất, Trác Việt và Toàn Mỹ. Độ phát triển của trân thú càng cao thì mỗi một point (điểm) cộng vào sẽ có ảnh hưởng càng lớn. Nói cách khác, khi 2 con thú có cùng tư chất thì con nào có độ phát triển cao hơn sẽ mạnh hơn, tuy nhiên cũng nên xem lại một vấn đề là có thể một con thú tư chất 1600 cường lực, phát triển xuất sắc sẽ có độ sát thương kém hơn so với một con thú có tư chất cường lực 1800 phát triển sơ cấp, nhưng hãy nhớ một điều là các chỉ số khác như phòng thủ nội, phòng thủ ngoại, máu, độ chính xác của con thú xuất sắc sẽ dễ dàng tốt hơn con thú sơ cấp vì độ phát triển ảnh hưởng bao trùm lên các tư chất khác của con Pet, để bù đắp những thua kém đó thì con Pet sơ cấp phải mất rất nhiều điểm để cân bằng lại, do đó một con thú tốt thì trước tiên độ phát triển phải tốt và sau đó là tư chất không được quá tệ, cuối cùng là tính cách phải phù hợp. Do độ phát triển có tính di truyền, do đó ta nên chủ động sinh sản ra đời sau có độ phát triển tốt, còn tư chất thì sẽ random (hên xui may rủi).

Cụ thể là sơ cấp + xuất sắc= 2 con xuất sắc, xuất sắc + kiệt xuất= 2 con kiệt xuất, kiệt xuất + trác việt= 2 con trác việt và trác việt + toàn mỹ= 2 con toàn mỹ, có đến 99% sẽ ra như thế do đó khi sinh sản đời 2 các bạn chú ý đến việc này, ngoài ra tất cả các thuộc tính khác như tính cách, tư chất, skill… đều random ở đời sau, không có tính di truyền.
 

Cọp tính cách Nhanh Nhẹn, phát triển Toàn Mỹ

Tính cách của thú và công dụng

Bây giờ chúng ta xét đến tính cách của thú, thú có 5 tính cách là nhanh nhẹn, cẩn thận, trung thành, nhát gan và dũng mãnh. Tùy vào mỗi tính cách mà khả năng phát động các skill thụ động (passive skill) sẽ cao hay thấp, nếu chỉ là sử dụng những con Pet vui chơi qua tháng ngày thì có lẽ cũng không nhất thiết quá quan tâm, tuy nhiên nếu sử dụng một con Pet có đầu tư và đặt kì vọng vào nó thì phải sử dụng đúng nơi đúng chỗ đúng tính cách, vượt qua những chọn lọc khắc khe thì con Pet bạn đầu tư mới thật sự xứng đáng. Cũng như rất nhiều bạn thường phân vân là Pet như thế nào mới đáng để ép và đầu tư.

- Dũng Mãnh: Thú dũng mãnh thường thích hợp với các loại thú ngoại công có tư chất cường lực cao (Đường Lang, Hổ, Ngựa) đây là loại thú thích hợp luyện level, tuy nhiên vẫn có nhiều người dùng làm thú PK vì 2 skill mãnh kích và liên kích. Nhưng tôi vẫn cho rằng đây là thú thích hợp luyện level.

- Nhát Gan: Đây là tính cách thích hợp cho thú nội công có tư chất nội công cao (Anh Vũ, Băng Tằm, Rồng, Khổng Tước) với skill đánh nội công là thống kích, nhưng ở đây cũng có một điều cần nhắc đến là thú ngoại công tính cách nhát gan và thú nội công tính cách dũng mãnh vẫn có thể miễn cưỡng dùng, thú nội công dũng mãnh có thể cho học skill mãnh kích cũng như thú ngoại công nhát gan có thể cho học skill hàn băng chú, nhưng đó thường là bất đắc dĩ khi sinh ra một con PET tư chất và độ phát triển cao, vứt đi thì uổng. Thường thì người chơi vẫn chọn nhát gan cho thú nội và dũng mãnh cho thú ngoại. Thú nhát gan cũng chỉ là thú luyện level.

- Trung Thành: Thật tế đây là tính cách dành riêng cho thú có tư chất thể lực cao (Ngạc Ngư, Gấu). Đây được rất nhiều người cho là tính cách VIP trong PK vì có skill Cao Linh Động (giảm bớt độ thương tổn) và Cao Cấp Trung Tâm (số lần nhất định thay chủ gánh chịu sát thương), tức là ở bất cứ lúc nào thì cũng sẽ có Pet đỡ giúp mình một phần sát thương, tốt nhất là ép thêm skill Cao Nhục Tường hoặc Cao Cộng Sinh hay Cao Thí Huyết. Chính vì tính chất của skill nên tính cách này chỉ nên chọn riêng cho thú tư chất thể lực cao để phát huy tác dụng tối đa, đơn giản là khi PK hiện nay, người ta thường giết thú trước, do đó thú có tư chất cường lực hay nội lực cao không thích hợp dùng làm thú PK cũng như mang tính cách Trung Thành.

- Cẩn Thận: Nếu so ra thì tôi vẫn thích thú Cẩn Thận hơn là Trung Thành trong PK vì đây là tính cách có nhiều skill trạng thái (effect) lên đối thủ như Cao Cuồng Nộ, Cao Phá Triền, Cao Hư Nhược. Tính cách này thích hợp cho tất cả các loại thú, tuy nhiên vẫn tiến cử thú Thể Lực hoặc thú Thân Pháp. Đừng coi thường skill Cao Cuồng Nộ, có nhiều môn phái không có đầy nộ khí thì xem như mất một nữa sức mạnh (Võ Đang chẳng hạn), ngoài ra Cao Phá Triền và Cao Hư Nhược thì chắc không cần nói đến hiệu quả của nó. 
 
Thú tư chất nội công cao luôn có tư chất trí lực cao
 
 

- Nhanh nhẹn: Tại sao khi nêu tên 5 tính cách thì tôi nêu nhanh nhẹn trước tiên, nhưng khi giải thích 5 tính cách thì tôi lại đưa nhanh nhẹn xuống sau cùng? Vì đối với tôi, thú nhanh nhẹn là thú VIP nhất trong 5 loại tính cách. Trước tiên nếu là trân thú nhanh nhẹn có tư chất cường lực hoặc nội công cao thì có thể dùng để train solo, nhưng nếu là thú nhanh nhẹn có tư chất thể lực cao thì sao? Ta có thể ép cao phản chấn để đi săn boss và sau cùng thú nhanh nhẹn là Ultimate PK Pet (thú PK tối thượng) đối với tôi. Chỉ cần một con Bác Mã hoặc bất kì thú ngoại công có tư chất Cường Lực lẫn Thể Lực cao, ta đều có thể tạo ra một con thú PK cực đỉnh (có thể đó là một trong những lí do Bác Mã rất hiếm có tính cách Nhanh Nhẹn).

5 skill kiến nghị của tôi là Cao Nhục Tường, Cao Phản Kích, Cao Phản Chấn, Cao Quật Ngã và Cao Cuồng Nộ (nếu là thú 4 skill thì có thể bỏ Cao Cuồng Nộ), tôi viết khá chi tiết về phần này vì đây là phần trọng tâm mà tôi muốn truyền đạt của bài viết này.

Như các bạn đã biết, TLBB có thay đổi tương đối chóng vánh, có những điều hôm nay đúng thì ngày mai lại sai và cũng chính vì thú tính cách nhanh nhẹn nên bài viết này đã post lên khá trễ do tốn nhiều thời gian test. Trong pk nếu nói thú Trung Thành dành cho "thủ" và thú Cẩn Thận dành cho "công" thì đối với tôi, thú Nhanh Nhẹn là toàn diện. Một mặt nó có thể săn boss và train level, mặt khác bạn sẽ phải ngạc nhiên với năng lực PK của nó, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của nó là không dùng được cho thú nội. Chắc các bạn cũng biết là thú nội công cao thường đi với trí lực và thú ngoại công cao thì đi với tư chất cường lực cao, tức là chỉ có thú tư chất ngoại công cao mới có lượng máu khả quan, do đó bạn có thể thấy rằng, con thú quí nhất không phải Rồng cũng chả phải Cọp mà là một con Bác Mã nhanh nhẹn tư chất cường lực 1900+, vì ở mức tư chất đó thì thể lực sẽ khoảng 1500, đủ để có một lượng máu thích hợp cho PK. Tuy nhiên bạn vẫn có thể xài những thú cường lực cao thể lực cao khác (Dã Trư, Hổ).
 

Bác Mã thường có tính cách Trung Thực (Trung Thành)

Bây giờ chúng ta nói về skill của thú nhanh nhẹn (giả dụ 4 skill để đại chúng hóa)

- Cao nhục tường: Đây là skill động thủ và là skill đầu tiên của trân thú, tác dụng là trân thú sẽ chịu đựng tất cả các đòn đánh của đối thủ lên chủ nhân trong vòng 15 giây.

- Cao phản kích: Đánh trả lại đối thủ khi bị tấn công, xác xuất thú nhanh nhẹn đánh trả là cao nhất (ví dụ thú bạn tấn công đối thủ 1000 máu, khi thú bị đánh thì nó sẽ đánh trả thêm 1000 máu nữa, tức là trong cùng thời điểm thì bạn sẽ tác động lên đối phương 2000 máu).

- Cao phản chấn: Phản lại 75% sát thương đối thủ tác động lên mình, xác xuất thú nhanh nhẹn phản lại là cao nhất (ví dụ khi đối thủ tấn công bạn 1000 dame và do có nội ngoại thủ, bạn sẽ bị mất 500 máu, nhưng đối thủ sẽ bị mất 750 máu nếu bị phản chấn).

- Cao quật ngã: Tôi phát hiện ra rằng tất cả các skill trạng thái (effect) đều dành cho thú Cẩn Thận, tuy nhiên Cao Quật Ngã lại dành cho thú Nhanh Nhẹn, đấy là tiền đề khiến thú Nhanh Nhẹn trở nên VIP trong cả PK. Tác dụng của Cao Vật Ngã là làm giảm tốc độ di chuyển của đối thủ, khả năng giải thoát đối với thú nhanh nhẹn là cao nhất.
 

Đây là chú Heo có tham gia test PK

Và khi đánh nhau thì bạn biết dùng chứ? Nếu người ta đánh bạn thì xin dùng Cao Nhục Tường, nếu người ta đánh thú thì bạn vừa đánh họ vừa bơm máu cho thú, đảm bảo sau 1 combo skill, đối thủ sẽ khủng hoảng khi nhìn lại lượng máu của mình. Tức là ở trường hợp nào, dù đánh bạn hay đánh thú thì đối thủ vẫn phải nhận một lượng sát thương khá cao do vừa bị bạn đánh, vừa bị thú đánh, vừa bị phản kích, vừa bị phản chấn lại damage của mình. Khi lí thuyết này được đưa ra, tôi không nghĩ nó lợi hại đến thế, nhưng trong suốt thời gian test thì nó vượt ngoài mong đợi của tôi. Và sau cùng với Cao Quật Ngã, bạn sẽ thấy những phái cận chiến như Minh Giáo và Cái Bang cực kỳ khổ sở lê từng bước chân nặng trĩu và cam chịu những đòn đánh của bạn (nếu bạn là phái nội công).

Bài viết trân thú sẽ được chia làm nhiều phần. Phần này chủ yếu dành riêng phục vụ cho các bạn trong đợt "Thiên Hạ Vô Đối" sắp tới, phần sau nói về ép skill và các kiến thức khác, hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người trong quá trình chơi TLBB. Cũng xin nhắc lại rằng kiến thức mỗi người là có hạn cũng như những thay đổi trong các bản cập nhật, có thể những kiến thức của tôi sẽ có sai sót, mong nhận được những góp ý cũng như thảo luận cùng mọi người.
 
(Người viết Taki - Nguồn GameGate)
 
Bổn môn tổng quản kính bút.
 
----------------------------------------------
Các bài viết liên quan: