Tin chi tiết

Nga My - Môn phái xứng đáng được kính trọng nhất trong TLBB

Nga My - Môn phái xứng đáng được kính trọng nhất trong TLBB
Nga My, môn phái thường bị cho là yếu đuối và chỉ có thể đi hỗ trợ (buff) người khác, ngoài ra khả năng luyện cấp và PK đều thua xa so với các môn phái khác. Vậy tại sao Nga My vẫn được nhiều người yêu thích và tham gia ? Và nguyên nhân nào để Nga My trở thành một môn phái đáng được tôn trọng nhất trong cửu đại phái ? Hy vọng quý võ lâm bằng hữu sẽ tìm thấy câu trả lời xứng đáng trong bài viết của JCaesarXV - biệt danh trong Thiên Long Bát Bộ là AshleyGraham cụm máy chủ Bàn Long Kích.
 
 ---------------------------------------------------------------
 
Bài này tôi viết nhờ kinh nghiệm và cách xây dựng của bản thân, và tôi thấy có lẽ tôi đã thành công với cách xây dựng này: vừa có thể đi cùng tổ đội hỗ trợ máu, vừa có thể đi luyện cấp 1 mình và cũng là một nhân vật PK có hạng. Mong mọi người đọc xong sẽ có cái nhìn khác về Nga My chúng ta, đừng để cảnh hàng tuần chỉ có một mình tôi lên Hoa Sơn Luận Kiếm.
 
Đa phần tâm lý đều cho Nga My chỉ là phái hỗ trợ và yếu xìu, nhưng thực sự không phải như vậy. Tôi khẳng định Nga My đáng là phái được kính trọng nhất TLBB. Khi đi tổ đội cần sự góp mặt của Nga My để hỗ trợ, trong đánh trận thì hồi sinh và khi đánh nhau 1 vs 1 thì cực kỳ mạnh mẽ !

Đầu tiên tôi phải dừng ngay quan điểm của mọi người hay hỏi câu: Nga My theo buff hay Nga My theo chiến ? Tôi dứt điểm một câu: Không có ranh giới rõ rệt nào giữa 2 định hướng trên !

Đầu tiên chúng ta nên lướt qua bảng kỹ năng của Nga My (X thay cho số có thể được thay đổi mỗi khi ta tăng tâm pháp).

Quyển 1: Mỹ Nữ Quyền Pháp

Điêu Thuyền Bái Nguyệt: Kỹ năng tấn công cơ bản, tăng X điểm nội công: Kỹ năng tấn công cơ bản, không có gì đáng bàn.
 
Chiêu Quân Xuất Tái: Kỹ năng đánh lan của Nga My, nhưng không gây sát thương mà tác dụng là làm cho tối đa 6 mục tiêu trong phạm vi 6m bị sát thương thêm X% khi bị kỹ năng môn phái Nga My đã thương. Nói cách khác sau khi sử dụng lên mục tiêu, dùng bất cứ kỹ năng Nga My nào gây sát thương cho mục tiêu đó cũng tăng sát thương lên X%.
 
Kỹ năng này có thể nói là đáng giá bậc nhất của Nga My. Nó không có lợi khi đi luyện cấp vì nó không phải là kỹ năng gây sát thương diện rộng, nhưng nó làm cho sát thương mình gây ra tăng vọt. Khi tăng tâm pháp số % không lên nhiều, chủ yếu xấp xỉ khoảng 30%. Bạn hãy thử nghĩ khi sát thương thường bạn bắn là 2000 máu, thì có nó sẽ lên 2600 một phát thường. Hơn nữa, nó tăng % sát thương cho cả các kỹ năng khác nữa như Tây Tử Bổng Tâm, Chướng Nhãn Pháp hay Cửu Âm Bạch Cốt Trảo. Một lợi thế nữa là nó không bao giờ bị trượt trừ khi mục tiêu đứng ngoài phạm vi. Thực sự mà nói, nếu không sử dụng Chiêu Quân Xuất Tái khi đánh nhau là bạn đã tự cắt đứt đến 50% khả năng chiến thắng của mình.

Tọa Hoài Bất Loạn: Kỹ năng hỗ trợ, tăng X trí lực cho mục tiêu được cast. Bạn nên sử dụng bất cứ khi nào có thể. Nó làm bạn tăng lượng mana và tăng nội thủ.

Quyển 2: Thần Hữu Kinh

Tây Tử Bổng Tâm:Tăng băng công X điểm, kỹ năng chủ đạo của Nga My để có thể chiến thắng kẻ thù. Muốn chiến thắng kẻ thù, cách tốt nhất là tìm cơ hội sử dụng Tây Tử Bổng Tâm ngay khi có thể.

Kim Đỉnh Miên Chưởng: Tấn công từ xa lên một mục tiêu làm mục tiêu đó liên tục mất X máu, và chậm tốc độ di chuyển X%. Kỹ năng này không lợi lắm khi đánh nhau mặc dù sát thương không phải là yếu. Theo tôi nhận xét thấy nếu đánh với phái ngoại công mà làm nó chạy ra xa mình thì sử dụng là tốt nhất, đối thủ sẽ bị chậm lại khi tìm cách áp sát lại mình, còn với phái nội thì tôi thấy nó ngang sát thương với khi bắn bình thường.

Nguyệt Lạc Tây Sơn: Làm mù tối đa 4 mục tiêu xung quanh 5m trong vòng 3 giây. Một chiêu cực kỳ quan trọng, nó lợi hơn nhiều chiêu gây trạng thái xấu của các phái khác vì nó lan trên diện rộng và được nhiều mục tiêu, thuận lợi giải thoát khi bị vây.

Phật Quang Phổ Chiếu: Hồi máu cho cả tổ đội X điểm. Khi đi tổ đội luyện cấp thì nó là kỹ năng được dùng nhiều nhất. Thời gian tụ khí 3 giây nhưng lại không bị giật khi bị quái đánh trúng. Lượng máu phục hồi cho từng cá thể là không quá nhiều, ở tâm pháp 50 là 540 máu cho 1 mục tiêu, 55 là 580 nhưng tổng hợp 12 mục tiêu cả người lẫn pet thì nó là một con số khá lớn.

Quyển 3: Tẩy Tủy Kinh

Xung Hư Dưỡng Khí: Hồi máu cho mục tiêu X điểm. Kỹ năng hồi máu cơ bản. Điểm mạnh: hồi nhiều. Điểm yếu: thời gian tụ khí lâu (4s) và gần như là không thể hồi nếu bị quái đánh trúng vì khi bị đánh thanh tụ khí sẽ bị giật lại đoạn đầu.
Khởi tử hồi sinh:Hồi sinh mục tiêu, và hồi máu và khí X%. Kỹ năng này không có gì đáng bàn vì nó rất ít được sử dụng. Tác dụng cũng đơn giản dễ hiểu !
 
Diên Niên Ích Thọ: Tăng hộ thể X điểm, chịu sát thương X% và tự biến mất khi sát thương vượt quá sức chịu đựng của hộ thể. Kỹ năng này không tăng cho ta một cái gì đó trực tiếp mà nó như một cái khiên che chắn sát thương. Không những nó đỡ cho ta nhiều sát thương mà khi bật nó, quái đánh bạn cũng hay trượt hơn. Nói tóm lại nó là kỹ năng không thể thiếu, lúc nào cũng phải bật lên và nếu đánh ở lôi đài thì nên tìm thời gian để bật lại nó khi bạn đã bị đối thủ đánh vỡ. Thời gian tụ khí 2s không quá lâu. Chỉ cần làm mù bằng Nguyệt Lạc Tây Sơn là có thể hồi lại dễ dàng.

Kim Châm Độ Kiếp: Sau khi làm nhiệm vụ mới hiện ra, hồi máu ngay lập tức (không cần 4 giây tụ khí như Xung Hư Dưỡng Khí) cho mục tiêu lên X điểm.

Có 2 điểm yếu đó là thời gian phục hồi để tái sử dụng tận 5 phút, ngang yếu quyết 65 và lượng máu hồi ko nhiều, nhưng khi đánh nhau thì nó là không thể thiếu vì đây là một kỹ năng giải thoát nhanh. Ở tâm pháp 50 bạn chỉ cần chọn vào chính bản thân mình rồi sử dụng nó, ngay lập tức bạn đã có thêm hơn 1500 máu để tiếp tục cuộc chiến. Thực sự mà nói nó không khác ta uống dược phẩm là mấy.

Quyển 4: Thục Nữ Kiếm Pháp

Yểu Điệu Thục Nữ:Tăng X% hiệu quả phòng ngự ngoại công. Kỹ năng phòng ngự cơ bản.

Hồi Thiên Thuật: Cứ 2s hồi cho bản thân X điểm, liên tục trong 12s. Hầu hết chúng ta đều hiểu nó là một chiêu vô dụng không cần bàn đến
Tuyệt Kiếm Thức: Tăng nộ khí X%, X% làm mục tiêu bị cứng đờ, thời gian hồi phục kỹ năng kéo dài X%, liên tục trong 30 giây. Thức thủ. Thức này hỗ trợ hộ thể nên không mạnh lắm. Tôi thấy chỉ nên xài với Võ Đang vì Võ Đang là phái nội lại có rất nhiều kỹ năng chưởng, bị delay thêm 50% họ sẽ rất bất lợi.

Hộ Tâm Quyết: Tăng hộ thể X%, cần trạng thái Tuyệt Kiếm Thức và đang có Diên Niên Ích Thọ.

Quyển 5: Quân Tử Kiếm Pháp

Quân Tử Hảo Cầu:Tăng X% hiệu quả tấn công cơ bản của đơn đoản và song đoản.

Chướng Nhãn Pháp: Tăng X điểm nội công, X% làm mục tiêu bị mù, liên tục trong 3 giây. Kỹ năng chưởng cơ bản, nếu may mắn làm mù mục tiêu thì thay vì bạn chưởng tiếp kỹ năng vào nó thì hãy lấy 3 giây đó dùng kỹ năng của mình tự hồi máu hoặc hồi lại khiên hộ thể mới hoặc chạy ra xa.

Diệt Kiếm Thức: X% khiến mục tiêu suy yếu, giảm giới hạn máu và khí X%, liên tục trong 30s. Thức công, thức này tôi lấy làm chủ đạo sử dụng vì nó giúp ta đánh phái ngoại công dễ dàng hơn.

Trảm Tình Quyết: Thời gian vận khí của Tây Tử Bổng Tâm giảm X%, liên tục trong 60s. Combo luôn đi kèm với Tây Tử Bổng Tâm. Thường thì cách đánh nhau cơ bản của tôi là: Tàng hình, ra gần đối thủ bật Trảm Tình Quyết sẽ tự hiện nguyên hình, khi đối thủ vừa kịp target thì ta bật Nguyệt Lạc Tây Sơn làm mù và sau đó tụ khí Tây Tử Bổng Tâm bắn nhanh ngay lập tức.
Chú ý là kỹ năng này tồn tại trong 1 phút vì thế có thể sử dụng 2 lần cast nhanh cho Tây Tử Bổng Tâm.
 
Quyển 6: Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng

Đà Nê Đới Thủy:Trực tiếp gây sát thương X điểm. Skill bắn bình thường, nên sử dụng thường xuyên khi đủ nộ khí.

Hành Thi Tẩu Nhục: Hóa giải trạng thái định thân, bao vây. Cái này ít được dùng vì không hữu ích lắm.

Ngai Nhược Mộc Kê:Đưa cơ thể vào trạng thái miễn dịch trong 10s, trong lúc đó sẽ không bị sát thương nhưng cũng không được sử dụng các chiêu thức khác. Nhìn qua thì ko có gì ghê gớm nhưng hãy thử nghĩ đến khi pk đội, 90% bạn hiểu là mục tiêu Nga My cần thanh trừ đầu tiên do vậy sẽ có hàng tá skill bắn vào bạn. Lúc đó sử dụng chiêu thức này sẽ làm hớ toàn bộ đối thủ và thời gian đó thừa cơ cho đồng đội xử lý được vài tên.
 
Quyển 7: Cửu Âm Chân Kinh

Thanh Tâm Phổ Thiện Chú: Hồi máu nhanh cho mục tiêu X%. Kỹ năng cực hữu ích khi luyện cấp và đánh nhau. Ban đầu bạn học là 2% cứ tăng thêm 10 tâm pháp sẽ có thêm 1% nữa. Việc sử dụng nó tôi sẽ nói kỹ hơn sau.

Cửu Âm Bạch Cốt Trảo: Gây X điểm sát thương, làm mục tiêu liên tục mất máu mỗi giây X điểm, liên tục trong 30s. Đọc qua bạn đủ hiểu nó hữu ích thế nào rồi phải không. Ngoại trừ sát thương trực tiếp sát thương mất máu liên tục chống đối thủ tàng hình, làm giật đường tụ khí của đối thủ nữa.

Qua bảng trên bạn có thấy nếu muốn đi chuyên hỗ trợ hẳn bạn phải tăng quyển 2 Thần Hữu Kinh để mạnh Phật Quang Phổ Chiếu cũng như quyển 3 để có các chiêu hỗ trợ còn lại ? Và nếu đi chiến thì cũng phải tăng quyển 3 để có hộ thể thật mạnh và tăng quyển 2 để có Tây Tử Bổng Tâm? Nói cách khác, hỗ trợ và chiến đi gắn bó với nhau.

Bạn rút được điều gì ở bảng kỹ năng này khi đánh nhau ? Mình thấy Nga My thiệt 2 chiêu hoặc hơn so với các phái khác đó là 1 skill đánh lan (ở NM thay bằng Chiêu Quân Xuất Tái) và 1 kỹ năng đánh thường ở quyển thủ (quyển 4), (ở NM là Hồi Thiên Thuật) cho nên sát thương chính khi đánh nhau ở Nga My là sát thương chưởng cơ bản. Vậy muốn thắng thì sát thương  thường của bạn phải mạnh. Bên cạnh đó, bạn phải có nhiều máu.Cách tăng của tôi là từ cấp độ 30 đến 50 tăng hết vào nội lực, từ 51 trở lên tăng hết vào thể lực. Thực ra tôi khuyên bạn nên tăng hết vào thể lực vì tăng nội lực nội công lên không đáng kể. Một điểm nội lực ở Nga My chỉ tăng 7,6 điểm nội công thực sự là không nên tăng chút nào.

Về việc mặc đồ, bạn nên chọn đồ + máu, thể lực và nội công đừng mặc đồ vì nội lực vì Võ Đang đồ + nội lực 10-13 cũng chỉ tăng nội công 76-100 mà đồ 1 sao tăng nội công đã khoảng 166 rồi. Khi ép ngọc bạn cũng chỉ nên ép ngọc nội công đừng ép nội lực, mà nên ép thể lực. Ưu tiên nhất là đồ + máu và thể lực vì thể lực vừa tăng máu vừa tăng ngoại thủ, là cái mà Nga My ta rất thiếu. Về khí bạn chỉ cần khoảng 12k - 15k và sắm lấy 1 con thú có Cao Huyết Tế là được. Bên cạnh chỉ tiêu về máu, bạn nên chú trọng đến nội ngoại thủ. Không nên xài đồ full vì nó chỉ tăng khí và nội lực là nhiều. Hay mặc đồ tự giám định, chịu khó đi chợ vào. Từ đó bạn cần điều chỉnh để tăng nốt chính xác. Nga My yếu thân pháp nên tăng thân pháp không đáng kể, hãy tìm đồ hoặc ép ngọc chính xác là tốt nhất. Né tránh không quá cần thiết vì ta bù lại bằng nội ngoại thủ.

Nhiều máu rất có lợi bạn tưởng tượng với Thanh Tâm Phổ Thiện Chú hồi 7%, tôi đánh nhau làm mù đối thủ chạy ra xa là có thể sử dụng 2 lần TTPTC hồi lại cho tôi hơn 4k máu mà với chỉ số thủ cao thì 4k là cả vấn đề lớn với đối thủ. Chỉ với cách đánh hit and run đơn giản nhưng nếu có sự linh hoạt trong chiêu thức thì bạn sẽ biến nhân vật mình thành nhân vật ổn định nhất game.
 
Sau đây là mấy đồ tôi chọn để tăng máu và thủ hoặc công
 

 
Quý bằng hữu có thể tham khảo bài viết tại http://forum.gate.vn/showthread.php?t=51685.
 
Bổn môn tổng quản kính bút.